Disk Space (Dung lượng lưu trữ) là gì ?

Article ID: 521
Cập nhật gần nhất: 10 Th06, 2020

Disk Space (Dung lượng ổ đĩa) là một trong những tài nguyên quan trọng nhất của lưu trữ và hiểu biết cơ bản cho bất kỳ ai đang sở hữu một website. Trong bài viết này, bạn sẽ biết Disk Usage là gì và tìm hiểu cách ước tính và trực quan hóa việc sử dụng tính năng này trong việc quản lý lưu trữ sẽ như thế nào. 

Vậy Disk Space là gì?

Trong hosting/VPS  Disk Usage là dung lượng để lưu trữ nội dung trang web của bạn, bao gồm các trang, hình ảnh, video, tệp, cơ sở dữ liệu, trong số những người khác. Trong một số trường hợp, nó cũng có thể được sử dụng để lưu trữ email, nhưng khuyến cáo không sử dụng chức năng này do độ tin cậy và tính ổn định không cao.Do đó, khi bạn lưu trữ một website, tất cả nội dung của bạn được lưu trữ trong không gian đó. Khi bạn cập nhật website, nội dung mới sẽ được lưu lại tự động.

Disk Usage được cung cấp bởi các công ty lưu trữ rất khác nhau, bao gồm cả loại lưu trữ. Trong Shared Hosting, phần lưu trữ sẽ được sử dụng bởi nhiều khách hàng cùng một server. Những trường hợp này, Disk Usage có thể bị giới hạn bởi hệ thống hoặc "không giới hạn". Hoặc như VPSServer tư quản tr, không gian này được cố định và bị giới hạn ở kích thước của ổ đĩa cứng được cài đặt trên chính server đó.

Tại sao biết kiểm soát Disk Space lại rất quan trọng ?

Biết cách kiểm tra dung lượng đĩa cho website của bạn là rất quan trọng. Và điều là rất cần thiết  cho cả những người đã sử dụng hosting và cho những người đang có dự định sử dụng.

Nếu bạn nghĩ về việc lưu trữ một trang web của mình, bạn cần ước tính Disk Usage . Bạn cần theo dõi mức tiêu thụ dung lượng ổ đĩa của mình để tránh làm tràn trang web và khiến trang web không hoạt động. Điều quan trọng là phải xác định trước nhu cầu nâng cấp theo kế hoạch và di chuyển lưu trữ với trang web của bạn trên không.

Làm thế nào để ước tính dung lượng lưu trữ cho website của bạn ?

Tính toán chính xác việc sử dụng dung lượng đĩa có thể là một nhiệm vụ khó khăn khi trang web chưa tồn tại. Nhưng ở thời điểm hiện tại, việc bạn ước tính chỉ là một phần, và bạn chỉ cần cho cho mình dịch vụ lưu trữ phù hợp mà thôi.

Như chúng ta nói, tất cả nội dung của trang web được lưu trữ trong không gian đĩa của lưu trữ. Trong một số trường hợp, không gian này cũng được sử dụng để lưu trữ email. Trước khi tính Disk Usage  cần thiết cho trang web của bạn, bạn cần phải làm rõ một số điểm sau:

  • Hình ảnh, video và âm thanh thường là nội dung chiếm nhiều không gian hơn trong một trang web;
  • Blog và các web bán hàng có xu hướng chiếm nhiều dung lượng đĩa hơn các loại web khác, vì sử dụng nhiều ảnh và video.
  • Cần phải tối ưu hóa ảnh, video của bạn để tránh làm hao tổn quá nhiều dung lượng.
  • Việc cài đặt và sử dụng email có thể khiến Disk Usage của bạn đầy rất nhanh, cũng phụ thuộc vào lượng tài khoản email  bạn tạo ra và sử dụng.

Làm thế nào để ước lượng Disk Usage ?

Như chúng ta đã thấy, nội dung đa phương tiện và email là các mục chính cần xem xét khi ước tính việc sử dụng Disk Usage .

Blog nói chung cũng phù hợp với shared Hosting, ngoại trừ những trang web có tiếng. Trong những trường hợp như vậy, thông thường có vấn đề với các tính năng như bandwidth RAM trước khi lấp đầy Disk Space. Đối với các blog có lượng truy cập lớn, bạn cần thuê VPS Server hoặc Cloud Server . Việc ước lượng thông số như CPU, RAM, Disk Usage sẽ phụ thuộc vào việc website phục vụ cho mục đích gì (bán hàng, chia sẻ kiến thức, giới thiệu sản phẩm.... ), Bandwidth sẽ không cần tính tới do khi bạn thuê VPS hoặc các hệ thống lớn hơn, thường sẽ không bị giới hạn tài nguyên này.

Các web bán hàng sẽ xây dựng theo cùng một logic. Nếu bạn bán ít sản phẩm hơn, bạn sẽ có ít hình ảnh hơn trên trang web. Các website thương mại điện tử có thể có tới một triệu hình ảnh. Đó cũng chính là sự khác biệt.

Và cuối cùng là email. Nếu bạn có kế hoạch sử dụng, nên chỉ coi như đó là một tính năng phụ trên hệ thống của bạn. Số lượng tài khoản email sẽ là yếu tố chính làm tăng dung lượng lưu trữ mail. Bạn nên tải email xuống, hoặc cài email trên máy tính hoặc thuê các dịch vụ email chuyên nghiệp để có thể làm giảm mức tiêu thụ Disk Space của bạn.

Cách kiểm tra Disk Space trên dịch vụ bạn đang sử dụng

Nếu bạn đang sử dụng Hosting, việc kiểm tra rất đơn giản, ví dụ như Hosting sử dụng Cpanel :

Hay hosting sử dụng Direct Admin là panel quản trị website

Còn với VPS hoặc Server, bạn sẽ kiểm tra được Disk Space tùy thuộc và hệ điều hành bạn đang cài trên đó. 

Qua bài viết này, bạn đã có thể hiểu qua được ý nghĩa của Disk Space và tầm ảnh hưởng của nó tới việc lưu trữ và vận hành website. Chúc các bạn có một trải nghiệm tuyệt vời khi sử dụng dịch vụ của HOSTVN.

Đánh giá bài hướng dẫn:  
Báo cáo một vấn đề
Article ID: 521
Cập nhật gần nhất: 10 Th06, 2020
Lần sửa đổi: 1
Lượt xem: 0