DNS Resolver Server là gì

Article ID: 765
Cập nhật gần nhất: 06 Th09, 2021

Như chúng ta đã biết, hệ thống DNS dùng để phân giải một địa chỉ IP giúp chúng ta có thể dễ dàng truy cập một website mà không cần phải nhớ địa chỉ IP của máy chủ. điều đó cũng có nghĩ là máy tính của chúng ta không thật sự hiểu được các tên miền ví dụ như: google.com, facebook.com... Do vậy chúng cần có một thiết bị để giải quyết vấn đề này, đó chính là DNS Resolver, và nó chính là 1 thành phần của cả hệ thống DNS.

DNS Resolver hoạt động thế nào?

1. Khi bạn truy cập một tên miền, ví dụ như hostvn.net máy tính sẽ thực hiện một loạt các công việc như sau:

- Đầu tiên máy tính sẽ kiểm tra bộ nhớ cache DNS xem có trang web bạn yêu cầu hay không, nếu trước đó bạn đã truy cập trang này thì rất có thể hệ điều hành đã lưu lại ip của tên miền.

- Nếu tên miền không có sẵn trong bộ nhớ cache, máy tính sẽ kiểm tra bạn có thiết lập DNS trên máy tính của mình không? Nếu có, nó sẽ dùng DNS Resolver mà bạn đã thiết lập để phân giải tên miền. 

- Nếu bạn không thiết lập DNS và để mặc định là "Obtain DNS server address automatically" thì máy tính sẽ dùng DNS Server đã được thiết lập trên Router (chính là cục wifi hay modern ở nhà bạn) để thực hiện.

- Nếu trên Router vẫn không thiết lập thì sao? khi này máy tính của bạn sẽ dùng DNS Resolver mà nhà cung cấp mạng cho bạn thiết lập để phân giải tên miền (ví dụ như: VNPT, Viettel, fpt telecom, ...). Và đây chính là cách mà đa số các máy tính truy cập hiện nay.

2. Sau khi tìm ra được đâu là máy chủ sẽ thực hiện công việc phân giải tên miền (hay DNS Resolver Server), anh DNS Resolver sẽ được thực hiện một cách đệ quy cho đến khi tìm được đâu là ip của tên miền, cụ thể như sau:

- Đầu tiên anh DNS Resolver sẽ kiểm tra bộ nhớ cache của mình xem có lưu thông tin DNS của tên miền hostvn.net hay không.

- Nếu không, DNS Resolver sẽ đi hỏi máy chủ cấp cao hơn, đó là DNS root Server. 

- Khi này DNS root Server sẽ gửi cho DNS Resolver Server thông tin anh TLD Server(Top Level Domain Server) của tên miền trong trường hợp này là .net và TLD Server sẽ gửi cho DNS Resolver Server nơi cuối cùng để biết được ip của tên miền hostvn.net đó là Authority Name Server.

- Sau khi DNS Resolver Server khi biết được Authority Name Server của tên miền hostvn.net (trong trường hợp này ví dụ là: ns1.anycast.vn) Authority Name Server có trách nhiệm biết mọi thứ về tên miền này, sau đó Authority Name Server sẽ gửi thông tin ip đến DNS Resolver Server để thực hiện công việc tiếp theo.

- Lúc này DNS Resolver Server sẽ trả lời cho máy tính của bạn biết địa chỉ ip của hostvn.net và trang web sẽ được hiện lên, còn DNS Resolver Server nó cũng sẽ lưu lại một bản vào bộ nhớ cache để lần sau khi ai đó truy cập lại trang web này, anh DNS Resolver Server sẽ không phải mất công hỏi lại các máy chủ như trên.

Đến đây các bạn đã có thể hiểu được cách mà các DNS Resolver Server hoạt động ra sao để bạn có thể truy cập mọi trang web trên thế giới này. Bên dưới là một số bài viết liên quan, có thể sẽ hữu ích cho bạn.

DNS: SOA là gì?

Tên miền là gì?

Hướng dẫn tra cứu DNS tên miền qua intoDNS.com

Article ID: 765
Cập nhật gần nhất: 06 Th09, 2021
Lần sửa đổi: 1
Lượt xem: 0