Hosting là gì ?

Article ID: 540
Cập nhật gần nhất: 19 Th06, 2020

Web hosting là dịch vụ trực tuyến hỗ trợ bạn lưu trữ, phát hành một website hoặc một ứng dụng chạy trên nền web. Khi bạn đăng ký mua một web hosting của bất kỳ nhà cung cấp nào, đơn giản là bạn sẽ thuê một khoảng lưu trữ nhất định tại server vật lý mà trên đó đã cài đặt các ứng dụng hỗ trợ để website của bạn hoạt động được bình thường. Bài viết này của HOSTVN sẽ đưa ra cái nhìn tổng thể hơn về web hosting.

Vậy các mức tài nguyên của web hosting như thế nào ?

Một server vật lý được phân chia ra làm các khoảng lưu trữ nhỏ, bao gồm các tài nguyên như RAM, CPU, VRAM, băng thông... trên các server vật lý này thường đã cài sẵn panel quản trị hosting như Cpanel, Direct Admin (Shared Hosting). Trong các panel này, các bạn sẽ được phân chia thêm các tài nguyên khác như số lượng domain, database, kết nối FTP, mail hosting... và các quyền quản trị trên panel đó. Việc của bạn đơn giản là mua gói dịch vụ đúng với nhu cầu sử dụng của mình. Đồng thời bạn có thể tùy chọn chuyển qua lại các gói dịch vụ, tương ứng với việc tăng hoặc giảm nhu cầu sử dụng các tài nguyên các bạn đã "thuê" trước đó.

Những mô tả trên giống như bạn đang thuê sẵn một văn phòng ở một tầng với đầy đủ bàn, ghế, góc nghỉ trưa, bàn ăn nhẹ... nhưng lại phải chia sẻ không gian chung với một vài công ty nhỏ khác. Nếu như bạn muốn thuê hẳn một tầng, trang trí lại nội thất như bạn muốn, phân chia lại các phòng ban, không gian làm viêc mà không phụ thuộc ai, hoặc "mạnh tay hơn" là thuê hẳn một tòa nhà để sử dụng, mọi thứ bên trong đều do bạn quyết định, thì sẽ như thế nào ?. Dưới đây là một số so sánh để bạn có thể chọn được dịch vụ mình muốn. 

  • Shared Hosting : tương tự như thuê một máy trạm trong một văn phòng không gian mở,rất bận rộn và ồn ào. Bạn có tất cả các tiện nghi hiện đại: bàn làm việc, kết nối internet và một số văn phòng phẩm nhưng phải chia sẻ với các công ty nhỏ khác. Đây là một tùy chọn phổ biến để khởi chạy các trang web nhỏ và không phù hợp cho các dự án thương mại quy mô lớn.
  • VPSDoanh nghiệp có quy mô trung bình sẽ được hưởng lợi từ việc thuê một tầng trong một tòa nhà. Với VPS, tài nguyên của bạn là được phân chia rõ ràng hơn. Bạn sẽ ít phụ thuộc hơn vào các người dùng khác, được tùy chỉnh và phân chia thoải mái trong phạm vi tài nguyên của bạn. Với VPS, bạn cũng phải có hiểu biết về quản trị server.
  • Dedicated server: Bạn có toàn quyền sử dụng, quản lý "tòa nhà" của mình. Chọn OS, sử dụng terminal hay panel quản trị web, phân chia và tận dụng tài nguyên là do bạn toàn quyền quyết định. Dịch vụ này thường dành cho các doanh nghiệp muốn xây dựng website thương mại, và người quản lý có kiến thức chuyên sâu về quản trị server. 

Và việc phân loại web hosting dựa theo công nghệ hiện tại 

  • Shared Hosting

 Lưu trữ được chia sẻ là khi một trang web được lưu trữ trên cùng một máy chủ như nhiều trang web khác. Hầu hết các công ty lưu trữ web cung cấp lưu trữ chia sẻ. Nó rẻ và dễ cài đặt, điều này khiến dịch vụ phù hợp với các trang web mới, không có nhiều lưu lượng truy cập. Nó phù hợp nhất cho các trang web cá nhân cũng như những doanh nghiệp thuộc loại vừa và nhỏ.

Bất cứ ai nghiêm túc về tiếp thị hoặc điều hành một doanh nghiệp trực tuyến nên xem xét cẩn thận các tùy chọn lưu trữ được chia sẻ của họ và đảm bảo rằng nhà cung cấp của bạn có thể cung cấp các dịch vụ như lưu trữ Wordpress Hosting của HOSTVN, được thiết kế dành riêng cho các trang web thương mại điện tử. Shared Hosting không phù hợp với các trang web lớn có nhiều lưu lượng truy cập. Các trang web này cần một máy chủ chuyên dụng để chứa một lượng tài nguyên phù hợp để đảm bảo hiệu suất hoạt động của web là tốt nhất.

  • VPSMáy chủ riêng ảo (VPS) còn được gọi là máy chủ chuyên dụng ảo (VDS - Virtual Deicated Server ), là khi một máy chủ ảo xuất hiện cho mỗi máy khách như một máy chủ chuyên dụng để phục vụ việc lưu trữ nhiều trang web. Vì lý do này, VPS được coi là bước đệm giữa Shared Hosting và Dedicated Server của riêng bạn. Sự khác biệt chính giữa lưu trữ chia sẻ và VPS là khách hàng có toàn quyền truy cập để định cấu hình VPS gần với lưu trữ kiểu chuyên dụng hơn.

VPS thường được sử dụng bởi các cá nhân và doanh nghiệp nhỏ muốn có sự linh hoạt khi vừa có một máy chủ chuyên dụng mà chi phí duy trì không quá cao. Hiện HOSTVN đang cung cấp 2 dịch vụ VPS là Cloud VPS VPS giá rẻ

  • Dedicated Server : Bạn sẽ được thuê và quản lý một Dedicated Server được đặt tại trung tâm lưu trữ dữ liệu lớn (Data Center - DC). Dịch vụ này khá đắt đỏ, nhưng bù lại website hoặc ứng dụng chạy trên nền web sẽ có thể chịu tải truy cập cao và thường được các doanh nghiệp lớn sử dụng.

Đương nhiên, người quản trị server sẽ phải có kiến thức chuyên sâu, hoặc doanh nghiệp sẽ sử dụng dịch vụ quản trị nâng cao của nhà cung cấp dịch vụ để xử lý khi gặp lỗi. 

  • Reseller hosting: là một hình thức lưu trữ web nơi chủ tài khoản có thể sử tài nguyên được phân bổ của mình để lưu trữ một trang web thay mặt cho bên thứ ba. Chủ sở hữu tài khoản lưu trữ ban đầu là 'người bán lại' trong trường hợp này. Lưu trữ của người bán lại có lợi khi không yêu cầu dung lượng đã mua và một số tài nguyên được phân bổ có thể được chia sẻ với một bên khác. Chia sẻ không gian đĩa, băng thông, CPU, v.v. trong khi nhận được nguồn thu nhập định kỳ.

Các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ cung cấp dịch vụ Reseller Hosting để phù hợp với khách hàng quan tâm đến hoạt động kinh doanh này. Mua Reseller Hosting cũng hữu ích cho bất kỳ ai sở hữa nhiều tên miền. Bạn có thể thiết kế các gói lưu trữ của riêng mình cho các trang web hoặc khách hàng của bạn. HOSTVN hiện đang cung cấp các gói Reseller như: Reseller Hosting SSD , Reseller Linux, Reseller Windows  Reseller Giá RẻLựa chọn gói dịch vụ nào là ở chính bạn.

Kết luận

Với những kiến thức cơ bản trên ,các bạn đã phần nào hiểu được về web hosting, đồng thời có những ý tưởng cơ bản cho việc lựa chọn dịch vụ phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Chúc các bạn có một trải nghiệm sản phẩm tuyệt vời với dịch vụ của HOSTVN !

Đánh giá bài hướng dẫn:  
Báo cáo một vấn đề
Article ID: 540
Cập nhật gần nhất: 19 Th06, 2020
Lần sửa đổi: 1
Lượt xem: 0
Also listed in