Hướng dẫn kiểm tra trạng thái tên miền

Article ID: 398
Cập nhật gần nhất: 13 Th03, 2019

Chào các bạn, bài viết này HOSTVN sẽ hướng dẫn các bạn cách kiểm tra trạng thái tên miền của mình. Trạng thái ở đây nói đến việc các bản ghi trên tên miền đã được cập nhật hay chưa, và thiết bị của bạn đang sử dụng đã cập nhật được hay chưa.

Để kiểm tra, bạn có thể sử dụng một số website như: DNSWatch, Whatsmydns, IntoDNS,... Theo kinh nghiệm sử dụng, kỹ thuật đề xuất các bạn sử dụng DNSWatch để kiểm tra, công cụ này đơn giản dễ sử dụng và kiểm tra khá chính xác.

Trước tiên bạn truy cập vào các công cụ mà kỹ thuật đã nêu trên. Tại đây kỹ thuật sẽ làm mẫu với DNSWatch.info 

(1) Truy cập vào Website.

(2) Nhập tên miền của bạn vào.

(3) Chọn loại bản ghi cần kiểm tra.

(4) Nhấn Resolve để bắt đầu kiểm tra.

Trong hướng dẫn này, kỹ thuật sẽ làm mẫu với tên miền zing.vn, bạn có thể thay thế bằng tên miền của bạn. Sau đây là kết quả phân giải được:

Theo như kết quả nhận được, tên miền này đã được trỏ về IP 118.102.1.119 hoàn tất. Tương tự như vậy, bạn có thể kiểm tra với các bản ghi khác như MX, NS, TXT,...

Sau khi kiểm tra được tên miền đã được trỏ về địa chỉ IP, bạn cần phải làm thêm một việc nữa là kiểm tra trên máy tính của mình đã nhận được hay chưa. Để thực hiện, bạn dùng tổ hợp phím Windows + R, gõ cmd và bấm Enter.

Sau khi vào được cửa sổ cmd, bạn dùng lệnh ping zing.vn (thay zing.vn thành tên miền của bạn)

Nếu kết quả trả về như hình đính kèm, IP khớp với IP khi kiểm tra trên DNSWatch thì thiết bị của bạn đã cập nhật DNS bình thường. Bạn có thể truy cập website để kiểm tra.

Trường hợp ngược lại, nếu ping ra địa chỉ IP khác hoặc ko phân giải được IP. Nguyên nhân có thể do thiết bị của bạn vẫn còn lưu cache, bạn có thể thực hiện theo các hướng dẫn sau để xóa cache:

Hướng dẫn xóa cache máy tính

Hướng dẫn đổi DNS trên máy tính

Sau khi xóa cache, bạn có thể ping lại website xem đã được cập nhật chưa. Nếu đã cập nhật nhưng truy cập website từ trình duyệt vẫn chưa được, bạn cần phải xóa cache trình duyệt web hoặc thử bằng trình duyệt web khác và thử lại.

Chúc các bạn thành công!

Article ID: 398
Cập nhật gần nhất: 13 Th03, 2019
Lần sửa đổi: 2
Lượt xem: 0
Tags

Also listed in