Blacklist là gì?

Blacklist là gì?

Blacklist hay danh sách đen là danh sách mà ở đó các tổ chức liệt kê để đánh dấu một IP, Domain, Serial, IMEI… trong bài viết này mình sẽ nói tóm gọn ở phạm vi website và thư điện tử.
Mục đích của việc lập blacklist nhằm để các tổ chức quản lý lên danh sách các IP hoặc tên miền có dấu hiệu spam, lạm dụng SEO, spam liên kết hoặc spam email.

Một số thông tin về các tổ chức

Các tổ chức này thường không phụ thuộc hay chịu sự ảnh hưởng của bất kỳ cơ quan hay chính phủ nào để đảm bảo tính công bằng, và họ hay sử dụng các biện pháp sau để bắt IP hay một domain spam:

  1. Các báo cáo từ nhà cung cấp mạng internet
  2. Phản hồi từ người dùng internet
  3. Giăng bẫy (spam traps) bằng cách sử dụng nhiều email ngẫu nhiên. Nếu bạn gửi mail vào địa chỉ này sẽ bị đánh dấu là spam

Thông thường IP hoặc tên miền sẽ tự động được gỡ bỏ khỏi danh sách spam nếu sau một thời gian bạn không còn thực hiện hành vi đó nữa, hoặc nhận được yêu cầu gỡ bỏ của bạn.

Các Nguyên nhân bị vào blacklist

  1. Website của bạn bị chèn mã độc, hoặc mail của bạn bị lấy cắp cho mục đích spam email.
  2. Bị ảnh hưởng bởi dùng chung IP: nếu trên một máy chủ có một hay nhiều khách hàng nào đó đang có hành vi spam, các tổ chức có thể liệt IP của máy chủ đó vào danh sách spam và tất cả website/email trên máy chủ đó điều có khả năng sẽ bị chung số phận vào blacklist
  3. Gửi đến các địa chỉ mail không tồn tại: việc gửi mail đến các địa chỉ không có thật cũng được xem là hành vi spam.
  4. Website có chức nội dung độc hại, lừa đảo,… dĩ nhiên với những website như thế này rất dễ bị người dùng báo cáo hoặc các công cụ quét của tổ chức cho vào danh sách đen.

Cách kiểm tra IP có bị blacklist hay không

Để kiểm tra xem ip/domain của mình có nằm trong blacklist hay không bạn có thể check ở 1 trong 2 trang sau:

Bạn chỉ cần nhập tên domain hoặc ip vào khung tìm kiếm và check, nếu hiển thị màu đỏ kèm dòng chữ LISTED thì có nghĩa là IP/Domain của bạn đang nằm trong danh sách đen đó. Bạn có thể bấm vào detail để xem thêm chi tiết và xem hướng dẫn gỡ bỏ.

Lưu ý khi gỡ bỏ blackist

Bạn cần loại bỏ nguyên nhân bị vào blacklist trước vd như các nguyên nhân mình liệt kê bên trên. Sau khi bạn đã loại bỏ hoàn toàn các tác nhân, bạn tiến hành yêu cầu gỡ bỏ hoặc giữ yên một thời gian để hệ thống tự gỡ cho bạn, lưu ý sau khi được gỡ bỏ thành công bạn không nên tái diễn tình trạng cũ vì rất có thể máy chủ sẽ đưa bạn vào danh sách đen vĩnh viễn nếu tái phạm nhiều lần.

Cách phòng ngừa.

Thường xuyên kiểm tra website, mail, nếu phát hiện có điều bất thường phải xử lý ngay, đổi mật khẩu các tài khoản định kỳ, mật khẩu có độ khó cao để tránh bị dò pass từ đó tạo điều kiện cho các hacker xâp nhập lợi dụng. nếu cần gửi mail số lượng lớn hãy chia nhỏ số lượng ra nhiều thời điểm, tránh tập trung gửi quá nhiều và tránh gửi đến các địa chỉ không tồn tại.
 Article ID: 840
Cập nhật gần nhất: 24 Th11, 2021
Lần sửa đổi: 1
Thuật ngữ -> Blacklist là gì?
https://kb.hostvn.net/blacklist-la-gi_840.html