Python là gì? Kiến thực cơ bản tìm hiểu về Python

Article ID: 788
Cập nhật gần nhất: 03 Th10, 2021

Python ngôn ngữ lập trình được rất nhiều các lập trình viên lựa chọn sử dụng. Nó được đánh giá là 1 trong những ngôn ngữ lập trình dễ học nhất. Do vậy, Python trở thành sự lựa chọn hoàn hảo dành cho các lập trình viên từ trình độ mới bắt đầu cho đến nâng cao.

Python là gì?

Python là một ngôn ngữ lập trình bậc cao cho các mục đích lập trình đa năng, do Guido van Rossum tạo ra và lần đầu ra mắt vào năm 1991. Python được thiết kế với ưu điểm mạnh là dễ đọc, dễ học và dễ nhớ. Python là ngôn ngữ có hình thức rất sáng sủa, cấu trúc rõ ràng, thuận tiện cho người mới học lập trình và là ngôn ngữ lập trình dễ học. được dùng rộng rãi trong phát triển trí tuệ nhân tạo hoặc AI. Cấu trúc của Python còn cho phép người sử dụng viết mã lệnh với số lần gõ phím tối thiểu. Vào tháng 7 năm 2018, Van Rossum đã từ chức lãnh đạo trong cộng đồng ngôn ngữ Python sau 30 năm làm việc.

Ưu điểm của Python

Có một lý do mà các nhà phát triển chọn viết mã bằng Python. Nó có một số tính năng độc đáo giúp việc lập trình trở nên đơn giản hơn nhiều. Chúng ta hãy xem xét một số tính năng giúp làm việc với lợi thế của Python:

 • Cấu trúc đơn giản: Python được biết đến là ngôn ngữ lập trình có cấu trúc tương đối đơn giản, dễ hiểu và dễ học. Vì thế Python sẽ rất thích hợp cho những ai khi bắt đầu học lập trình.
 • Mã nguồn mở, miễn phí: Python là ngôn ngữ mã nguồn mở cho phép mọi người sử dụng miễn phí và phát triển tùy thích. Vì là mã nguồn mở nên bạn có thể thay đổi mã nguồn của các phần mềm, chương trình được viết trong Python để phục vụ cho mục đích riêng tốt hơn.
 • Ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng: Lập trình hướng đối tượng (OOP) là kỹ thuật lập trình rất quan trọng hiện nay. Nó giúp bạn giải quyết những vấn đề phức tạp một cách trực quan hơn. 
 • Thư viện rộng lớn: Python cung cấp rất nhiều thư viện tiêu chuẩn phổ biến. Giúp tối ưu hóa hiệu quả làm việc hơn vì không phải code lại từng dòng. 
 • Tương thích trên nhiều nền tảng: Ban đầu Python được thiết kế chạy trên nền tảng Unix nhưng sau này đã chạy được trên nhiều hệ điều hành khác như: Windows, Mac OS, Linux.
 • Ngôn ngữ thông dịch cấp cao: Khi chạy code Python thì nó sẽ tự động chuyển sang ngôn ngữ máy tính có thể hiểu được. 
 • Khả năng mở rộng và có thể nhúng: Python có thể kết hợp với các ngôn ngữ lập trình khác để xây dựng, phát triển các nền tảng, ứng dụng phức tạp. 

Nhược điểm của Python

Cùng với một số ưu điểm, Python có một số hạn chế trong các lĩnh vực hiệu suất và bảo mật. Sau đây là một số nhược điểm đáng kể của việc sử dụng Python.

 • Tốc độ thực thi chậm: Python là một ngôn ngữ thông dịch, có nghĩa là nó hoạt động với trình thông dịch, không phải với trình biên dịch. Do đó, nó thực thi tương đối chậm hơn C, C ++, Java và nhiều ngôn ngữ khác.
 • Hạn chế của Nhà phát triển:Một khi nhà phát triển đã quen với sự dễ dàng và đơn giản của ngôn ngữ này, họ sẽ khó sử dụng các ngôn ngữ khác.
 • Phát hiện lỗi trong mã: Vì Python được thực thi thông qua trình thông dịch thay vì trình biên dịch, nên không thể phát hiện lỗi trong quá trình biên dịch và điều đó không tốt cho các nhà phát triển.
 • Hạn chế thiết kế: Một trong những vấn đề quan trọng của Python là các hạn chế về thiết kế của nó.

Các lĩnh vực được áp dụng Python phổ biến

        1. Làm trang Web với Framework của Python

Với ngôn ngữ Python sẽ giúp bạn làm trang web một cách đơn giản hơn.

Hiện nay những web frameworks Django và Flask ngày càng được sử dụng phổ biến nên việc phát triển web bằng Python dễ dàng hơn.

Từ khung ứng dụng web cho đến các phiên bản thiết kế đầy đủ các thư viện cần thiết thực sự hữu ích cho người dùng.

        2. Python dùng để tạo nguyên mẫu phần mềm

Đây là một đặc điểm lợi thế của ngôn ngữ Python. Chỉ với Python bạn sẽ có thể tạo ra những nguyên mẫu phần mềm – bản chạy thử. Tuy nhiên tốc độ của Python sẽ chậm hơn so với Java hay C++. Do vậy bạn cần cân nhắc về nguồn lực cũng như hiệu quả để lựa chọn ngôn ngữ phù hợp.

        3. Ứng dụng trong khoa học và tính toán

Ngoài các ứng dụng trên, lập trình python còn có ứng dụng nào khác không? Đó chính là sự ứng dụng vào khoa học và tính toán. Ngôn ngữ Python sở hữu thư viện dành cho lĩnh vực  khoa học, tính toán số liệu như NumPy, SciPy. Ngoài ra, Python còn có  EarthLy dành cho khoa học trái đất, AstroPy cho các ngành thiên văn học, Biopython cho ngành sinh học, Graph-tool cho ngành phân tích biểu đồ, … Ngôn ngữ lập trình Python được sử dụng trọng khai thác dữ liệu,…

        4. Viết tool để tự động hóa công việc

Thông thường, dân IT luôn tự viết tool để công việc trở nên dễ dàng hơn. Thay vì sử dụng ngôn ngữ Java, PHP để viết tool thì việc sử dụng ngôn ngữ lập trình Python sẽ giúp lập trình viên chủ động hơn trong công việc. Bởi tốc độ viết tool bằng ngôn ngữ này nhanh gấp 10 lần so với các ngôn ngữ khác. 

Bạn có thể tạo ra từ điển, quét trang web, làm việc với các tệp khác,….

        5. Khoa học máy tính

Trong Python có rất nhiều thư viện quan trọng trong khoa học máy tính như:

Open Computer Vision viết tắt là Opencv – một thư viện mã nguồn mở cho xử lý về thị giác máy tính, xử lý ảnh và machine learning.

Numpys: là thư viện hỗ trợ cho việc tính toán các mảng đa dạng. Numpy rất hữu ích với những hàm liên quan đến Đại Số Tuyến Tính.

Scipy: Là phần mềm nguồn mở dành cho lĩnh vực toán học, khoa học và kỹ thuật. Scipy gồm các tập con cho đại số tuyến tính, tích hợp và thống kê.

Pandas là một thư viện dành cho công việc phân tích dữ liệu.

        6. Lĩnh vực IoT – Internet Vạn Vật

Với các nền tảng nhúng, hoặc những ứng dụng cần truy xuất dữ liệu lớn thì Python là giải pháp phù hợp. Python còn được ứng dụng trên trang instagram hay Pinterest nên ngày càng quen thuộc với người dùng.

        7. Làm dự án Blockchain với Python

Với những dự án liên quan đến Blockchain, đòi hỏi bạn cần phải biết cách làm  việc với HTTP Clients và thư viện cần thiết. Thông qua Flask Framework, người dùng sẽ sử dụng HTTP requests để dễ dàng liên lạc với blockchain của mình qua Internet.

        8. Làm game với PyGame

Pygame nằm trong thư viện SDL sẽ giúp việc phát triển các game 2D một cách dễ dàng hơn bao giờ hết.

        9. Machine Learning

Nắm vững ngôn ngữ lập trình Python sẽ giúp các lĩnh vực liên quan đến Machine Learning, AI một cách dễ dàng. Bởi Python có những hệ thống dữ liệu quan trọng như: SciPy, scikit-learn, panda,…

        10. Là ngôn ngữ được sử dụng cho mục đích giảng dạy

Với nhiều ứng dụng trong các lĩnh vực nên ngôn ngữ này được sử dụng cho mục đích giảng dạy như: phân tích dữ liệu, tự động hóa, lập trình game 2D,…

Như vậy HOSTVN đã cùng các bạn tìm hiểu Python là gì và một số kiến thức cơ bản. Hi vọng bài viết này, bạn có thể xây dựng thêm kiến thức cho mình một cách tốt nhất, chúc bạn thành công!

Đánh giá bài hướng dẫn:  
Báo cáo một vấn đề
Article ID: 788
Cập nhật gần nhất: 03 Th10, 2021
Lần sửa đổi: 1
Lượt xem: 0