Webserver là gì ?

Article ID: 535
Cập nhật gần nhất: 15 Th06, 2020

Webserver là gì ?

Về mặt phần cứng : Web server là một máy tính lưu trữ các thành phần tạo nên một website (ví dụ: HTML, images, CSS, và file javacript...) và  gửi chúng đến người dùng cuối. Việc liên lạc này được thực hiện bằng giao thức HTTP (Hyper Text Transfer Protocol). Nội dung của hầu hết các trang web được mã hóa bằng Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản (HTML). Nội dung có thể là tĩnh (ví dụ: văn bản và hình ảnh) hoặc động (ví dụ: giá được tính toán hoặc danh sách các mặt hàng mà khách hàng đã đánh dấu để mua). 

Về mặt phần mềm: một web server bao gồm một số phần để điều khiển cách người sử dụng web truy cập tới các file được lưu trữ trên một HTTP server(máy chủ HTTP). Một HTTP server là một phần mềm hiểu được các URL (các địa chỉ web) và HTTP (giao thức trình duyệt của bạn sử dụng để xem các trang web). Ở mức cơ bản nhất, bất cứ khi nào một trình duyệt cần một file được lưu trữ trên một web server, trình duyệt request (yêu cầu) file đó thông qua HTTP. Khi một request tới đúng web server (phần cứng), HTTP server (phần mềm) gửi tài liệu được yêu cầu trở lại, cũng thông qua HTTP. Các tài liệu này chủ yếu là nội dung tĩnh bao gồm các tài liệu HTML, hình ảnh, v.v. Ngoài HTTP, một máy chủ web cũng hỗ trợ giao thức SMTP (Giao thức chuyển thư đơn giản) và giao thức FTP (Giao thức truyền tệp) để gửi email và truyền tệp và lưu trữ.

Một webserver có thể lưu trữ một hoặc nhiều trang web sử dụng cùng một tài nguyên phần mềm và phần cứng, được gọi Virtual Hosting. Các webserver cũng có thể giới hạn tốc độ phản hồi cho các users để ngăn một khách hàng chiếm hết các tài nguyên.  Việc này đáp ứng nhu cầu sử dụng cho nhiều khách hàng. Webserver cũng có thể lưu trữ nội dung để tăng tốc độ truy cập website. 

Mặc dù các webserver thường lưu trữ các trang web có thể truy cập qua Internet, chúng cũng có thể được sử dụng để liên lạc giữa các máy khách và máy chủ web trong các mạng cục bộ như mạng nội bộ của công ty (Intranet Server). Khi bất cứ ai yêu cầu một trang web bằng cách thêm URL hoặc địa chỉ web trên thanh địa chỉ của trình duyệt web (như Chrome hoặc Firefox) (như hostvn.net), trình duyệt sẽ gửi yêu cầu tới Internet để xem trang web tương ứng cho IP đó . Máy chủ tên miền (DNS) chuyển đổi URL này thành Địa chỉ IP (Ví dụ 192.168.216.222), lần lượt trỏ đến Máy chủ Web. Webserver được yêu cầu gửi nội dung website cho trình duyệt của người dùng. Tất cả các trang web trên Internet có một định danh duy nhất về địa chỉ IP. Địa chỉ IP này được sử dụng để liên lạc giữa các máy chủ khác nhau trên Internet.

Một số Webserver phổ biến hiện nay

Tính tới thời điểm hiện tại, đang có rất nhiều webserver được phát triển và sử dụng. Apache, NGINX, IIS, LiteSpeed đang dẫn đầu về độ phổ biến. Cụ thể hơn :

  • Apache 

Apache là một trong những webserver được sử dụng rộng rãi nhất trên toàn thế giới. Ưu điểm lớn nhất của việc sử dụng máy chủ này là nó hỗ trợ hầu hết tất cả các hệ điều hành như Windows, Linux, Apple Mac OS, Unix.... 

HTTP Apache Webserver là một phần mềm mã nguồn mở, nghĩa là nó có sẵn, miễn phí và có thể dễ dàng tìm hiểu được thông qua các cộng đồng trực tuyến. Các cộng đồng này cũng là "lực lượng" support hùng hậu trong trường hợp có vấn đề hoặc lỗi. Phiên bản mới nhất của Apache linh hoạt hơn nhiều so với phiên bản trước và có thể xử lý nhiều yêu cầu một cách trơn tru hơn.

Hiện tại, Apache Webserver đang chiếm 37.6% thị phần website trên toàn thế giới và có phần giảm sút.

  • Nginx (Engine-X)

Chỉ đứng sau Apache về lượng người sử dụngNginx cũng là một webserver mã nguồn mở với hiệu năng sử dụng mạnh mẽ, ổn định, cấu hình đơn giản và yêu cầu tài nguyên khá thấp. Nó chủ yếu được sử dụng để lưu trữ, truyền phát phương tiện, cân bằng tải, xử lý file tĩnh, lập chỉ mục tự động, v.v. Thay vì tạo các quy trình mới cho mỗi yêu cầu của người dùng, Nginx xử lý các yêu cầu trong một luồng, sử dụng cách tiếp cận không đồng bộ.

 Nginx hiện đang chiếm 32.3% thị phần website trên toàn thế giới và vẫn đang tiếp tục tăng.

  • Microsoft IIS 

IIS là một sản phẩm của Microsoft cung cấp hầu hết tất cả các tính năng mà máy chủ HTTP Apache có. Microsoft IIS không phải là nguồn mở. Điều này có nghĩa Webserver bị hạn chế về mặt tùy chỉnh và người dùng không thể sửa đổi theo ý mình. IIS hoạt động trên nền tảng hệ điều hành Windows. Tuy không có lực lượng support hùng hậu như các webservẻ mã nguồn mở khác, như Microsoft cũng phát triển kênh hỗ trợ online cho khách hàng khá mạnh.

IIS hiện đang chiếm 7.6% thị phần website trên toàn thế giới và có xu hướng giảm, một phần do tính tùy biến không cao của nó.

  • LiteSpeed Web Server

Litespeed Webserver (LSWS) được thiết kế và phát triển bắt đầu từ năm 2003 bởi Litespeed Technologies Inc. LSWS ra đời với mục đích thay thế cho Apache và các ứng dụng của nó. Với những ưu điểm và tính năng vượt trội cũng như khả năng tương thích hoàn hảo với apache modules, LSWS là sự thay thế hoàn hảo cho Apache với các thông số vượt trội : nhanh gấp 6 lần Apache khi sử dụng WordPress, nhanh hơn gấp 8 lần Apache khi thử nghiệm với file tĩnh....

Litespeed Webserver chiếm khoảng 6.8% thị phần website và có xu hướng tăng trưởng nhanh. Hiện tại HOSTVN đang sử dụng Litespeed Webserver cho hệ thống Wordpress Hosting, các bạn đang muốn sử dụng Wordpress làm CMS cho website của mình thì nên tham khảo gói hosting này.

Số liệu thống kệ được lấy từ trang https://w3techs.com/ Các bạn có thể tham khảo thêm số liệu thống kê sử dụng của webserver khác, CMS, các ngôn ngữ lập trình... qua trang web trên.

Trên đây là những kiến thức và thông tin cơ bản về Webserver, hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về dịch vụ bạn đang cần tìm hiểu. Chúc các bạn có một trải nghiệm tuyệt vời khi sử dụng dịch vụ của HOSTVN

Đánh giá bài hướng dẫn:  
Báo cáo một vấn đề
Article ID: 535
Cập nhật gần nhất: 15 Th06, 2020
Lần sửa đổi: 2
Lượt xem: 0