PHPMyAdmin là gì? Hướng dẫn sử dụng phpmyadmin.

Article ID: 777
Cập nhật gần nhất: 20 Th09, 2021

phpMyAdmin là gì?

phpMyAdmin là một công cụ phần mềm miễn phí được viết bằng PHP , nhằm xử lý việc quản trị MySQL qua giao điện Web. phpMyAdmin hỗ trợ một loạt các hoạt động trên MySQL và MariaDB. Các hoạt động thường được sử dụng (quản lý cơ sở dữ liệu, bảng, cột, quan hệ, chỉ mục, người dùng, quyền, v.v.) có thể được thực hiện thông qua giao diện người dùng, trong khi bạn vẫn có khả năng thực thi trực tiếp bất kỳ câu lệnh SQL nào.

Tính Năng

Giao diện web trực quan

Hỗ trợ hầu hết các tính năng của MySQL như xem, xóa sửa, thêm, thực thi lệnh SQL, truy vấn v.v...

Quản lý người dùng (thêm, xóa, set quyền)

Nhập/xuất cơ sở dữ liệu (CSDL) với định dạng file sql và một số kiểu tập tin khác

Xem quan hệ phụ thuộc giữa các bảng với nhau

Cách sử dụng phpMyAdmin 

Hiện nay quản trị CSDL bằng phpmyadmin rất phổ biến và thường được cài sẵn với hosting, Bạn có thể mở phpMyAdmin từ Cpanel tại trang quản trị của nhà cung cấp hosting bạn đang sử dụng.

Tại đây mình sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng một số tính năng hay dùng trên phpMyAdmin.

Đầu tiên bạn cần đăng nhập vào phpMyAdmin, thông thường sẽ có giao diện như sau:

Sau khi đăng nhập hoàn tất, bên dưới sẽ là giao diện quản lý của phpMyAdmin:

Để tạo mới một CSDL, ta thực hiện lần lượt theo các bước: nhấn mới (1)-> nhập tên CSDL(2)-> bấm nút tạo (3), lưu ý để có thể nhập được dữ liệu tiếng việt ta cần sử dụng bảng mã là UTF8, tại đây ta chọn utf8mb4_general_ci

Nhập CSDL:

Để nhập CSDL ta bấm lần lượt như sau: Nhập/Import (1) -> Choose File (2) -> Thực Hiện (3) và đợi giây lát, CSDL sẽ được nhập vào máy chủ của bạn.

Xuất CSDL:

Việc xuất CSDL cũng rất đơn giản tương tự việc nhập, ta thực hiện lần lượt: Chọn cơ sở dữ liệu (1) -> Bấm Xuất/Export (2) -> Nhấn thực hiện (3).

Sửa giá trị của một số bản ghi trong CSDL:

Đôi khi ta chỉ cần sửa một số thông tin cho phù hợp với yêu cầu và mục đích sử dụng, ta có thể sửa trực tiếp bằng phpMyAdmin, sau đây là một ví dụ như ta muốn xóa hoặc sửa một giá trị.

Đầu tiên ta chọn bảng cần thực hiện (1) sau đó ta có thể xóa (2.a) hoặc sửa bằng cách nhấp đúp (2.b) hoặc sửa nhiều giá trị bằng nút edit.

Qua bài viết này các bạn sẽ biết được phpMyAdmin và nhiệm vụ của nó trong quá trình quản lý CSDL, cũng như một số thao tác cơ bản. hy vọng sẽ giúp ích được cho các bạn trong quá trình làm việc hoặc upload website.

Bên dưới là một số bài liên quan có thể bạn sẽ muốn xem:

Hướng dẫn copy database trong phpMyadmin

Hướng dẫn tăng dung lượng import file SQL trong phpmyadmin

Đánh giá bài hướng dẫn:  
Báo cáo một vấn đề
Article ID: 777
Cập nhật gần nhất: 20 Th09, 2021
Lần sửa đổi: 1
Lượt xem: 0