Ý nghĩa các thông số trong Cpanel Hosting

Article ID: 523
Cập nhật gần nhất: 09 Th06, 2020

Chắc hẳn không ít lần các bạn thắc mắc các thông số ở mục STATISTICS ở phía bên phải màn hình có ý nghĩa gì và ảnh hưởng của các thông số đó tới hosting của bạn như thế nào. Bài viết này của HOSTVN sẽ giải đáp những thắc mắc đó.

Ý nghĩa của các thông số trong cPanel

Trước khi tìm hiểu về các thông số trên, các bạn nên lưu ý một chút về màu sắc của các thanh hiển thị dung lượng phía dưới tên các thông số trên. Có bốn màu biểu thị tương đương với các trạng thái khác nhau : xanh lá cây, xanh da trời, vàng và đỏ.

Màu xanh lá cây : Tài nguyên đang sử dụng dưới 40%.


Màu xanh da trời: Tài nguyên sử dụng từ 40 đến dưới 60%


 

Màu vàng : Tài nguyên từ 60 đến dưới 80%


Màu đỏ : Tài nguyên sử dụng đạt 80% trở lên.


Vì vậy, khi các tài nguyên này đạt tới cuối ngưỡng màu vàng hoặc màu đỏ, các bạn cần kiểm tra kỹ càng các tài nguyên này và đưa ra phương án giảm tải phù hợp nhất. 

Trong cPanel có rất nhiều các thông số khác nhau, trong đó đáng chú ý nhất là : 

1. CPU Usage

Là % CPU hiện thời mà bạn đang sử dụng trên tổng số 100% CPU của host. Thông số này tương tự như trên máy tính của bạn vậy. CPU Usage càng cao thì host xử lý các tác vụ càng chậm, dẫn đến trang web của bạn load rất lâu. 

2. Virtual Memory Usage

Hay còn gọi là Ram ảo. Thông số này chỉ hiển thị khi hosting sử dụng đến nó. Tỉ lệ này càng cao thì host xử lý các tác vụ càng chậm. Khi thông số đạt đến tỉ lệ 100% thì bạn sẽ nhận được thông báo lỗi 500 hoặc 503 (bị ngắt kết nối với server host) khi truy cập website.

3Physical Memory Usage

Thông số này hiển thị phần Ram vật lý mà bạn đang sử dụng. Tương tự như Ram ảo, khi thông số đạt đến tỉ lệ 100% thì bạn sẽ nhận được thông báo lỗi 500 hoặc 503 (bị ngắt kết nối với server host) khi truy cập website.

4. Entry Processes

Là số lượng tác vụ đang xử lý tại một thời điểm trên tổng số tác vụ mà host có thể xử lý cùng lúc. Entry Process được tạo ra nhằm chống lại các cuộc tấn công DDOS vào server. Khi tỉ lệ này đạt đến ngưỡng cao nhất, blog/ website của bạn sẽ gặp lỗi 508 (Resource Limit Reached).

Tổng số tác vụ mà host có thể xử lý cùng lúc (Entry Processes Limit hay còn gọi là Concurrent Connections) không đồng nghĩa với số người có thể truy cập cùng lúc vào trang web của bạn. Việc nhiều nhiều người truy cập web của bạn cùng một thời điểm cao bao nhiêu còn phụ thuộc rất nhiều vào phần tối ưu mã nguồn.

5.Number of Processes

Thông số này kiểm soát tổng số tiến trình có trong host. Khi nó đạt đến tỉ lệ chỉ số cao nhất , không có bất cứ tiến trình nào có thể khởi chạy nữa (cho đến khi các tiến trình khác bị ngắt) và bạn có thể sẽ gặp phải lỗi 500 hoặc 503 khi truy cập website. Cũng tương tự như Entry Processes Limit, Number of Processes Limit càng cao thì càng tốt.

6. I/O Usage

Hay IO Limits, là giới hạn tốc độ truyền tải dữ liệu từ host đến khách truy cập web của bạn, được tính bằng KB/s. Khi tỉ lệ của thông số này đạt đến ngưỡng tối đa , tốc độ truyền tải dữ liệu sẽ trở nên chậm hơn, khiến cho website load chậm hơn. IO Limits càng lớn thì càng tốt. 

7. IOPS

Hay IOPS (Inputs Outputs Per Second) Limits , là giới hạn số lần đọc/ghi dữ liệu mỗi giây của host. Khi tỉ lệ đạt tới ngưỡng tối đa, hoạt động đọc/ghi của host sẽ dừng lại cho đến khi quá trình đọc/ghi hiện tại kết thúc. IOPS Limits càng cao thì càng tốtVí dụ IOPS của dịch vụ WordPress Hosting sử dụng SSD do HOSTVN cung cấp là 10,000. 

8. Disk Usage và MySql Disk Usage.

Hiện hai thông số này đưa vào cùng một mục do tài nguyên sử dụng là chung. Thông số này đạt ngưỡng tối đa thì bạn sẽ nhận được thông báo lỗi 500 hoặc 503 (bị ngắt kết nối với server host) khi truy cập website.
 

Các thông số liệt kê ở trên đây sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới việc truy cập website, các bạn cần theo dõi các thông số này để tránh gián đoạn trong việc sử dụng.

9. Một vài thông số khác

  • Inodes: số lượng file hiện có trên tổng số lượng file được phép lưu trữ trên host. Một số dịch vụ hosting không giới hạn dung lượng lưu trữ nhưng giới hạn số lượng file được phép lưu trữ trên host. Dịch vụ WordPress Hosting của HOSTVN sẽ không giới hạn thông số này.
  • BandwidthBăng thông mà bạn đã sử dụng trên tổng số băng thông khả dụng của host, thường được thống kê theo tháng. Thông số này ở gói WordPress Hosting của HOSTVN sẽ là không giới hạn.
  • Email Accounts: số tài khoản email mà bạn đang có trên tổng số tài khoản email khả dụng của host. Các bạn lưu ý, việc sử dụng email hosting cũng sẽ ảnh hưởng đến dung lượng chung (Disk Usage) do lưu trữ mail cũng sẽ nằm trên hosting của bạn.
  • Mailing Lists: số danh sách gửi email mà bạn đang có trên tổng số danh sách gửi email khả dụng của host.
  • Addon Domains: số lượng addon domain mà bạn đã thêm trên tổng số addon domain khả dụng của host.
  • Subdomains: số lượng subdomain mà bạn đã thêm trên tổng số subdomain khả dụng của host.
  • Aliases: số lượng parked domain mà bạn đã thêm trên tổng số parked domain khả dụng của host.
  • FTP Accounts: số lượng tài khoản FTP mà bạn đã tạo trên tổng số tài khoảng FTP khả dụng của host.
  • MySQL Databases: số lượng database mà bạn đã tạo trên tổng số database có thể tạo trên host.

Giới hạn của các thông số kể trên càng cao thì càng tốt. Tuy nhiên, chúng hầu như không ảnh hưởng đến tốc độ load trang web của bạn.

Hy vọng với bài viết này, các bạn sẽ hiểu rõ hơn về dịch vụ Hosting  của mình đang sử dụng. Chúc các bạn có trải nghiệm dịch vụ tuyệt vời tại HOSTVN.

Article ID: 523
Cập nhật gần nhất: 09 Th06, 2020
Lần sửa đổi: 1
Lượt xem: 0