Framework là gì? Các loại Framework phổ biến hiện nay

Article ID: 768
Cập nhật gần nhất: 20 Th09, 2021

Framework là gì?

Framework là các đoạn code viết sẵn và được cấu tạo thành một bộ khung, các thư viện lập trình được đóng gói. Framework cung cấp các tính năng có sẵn như mô hình, API và các yếu tố khác để tối giản cho việc phát triển web phong phú.

Framework giống như là chúng ta có khung nhà được làm sẵn nền móng cơ bản, bạn chỉ cần vào xây dựng và nội thất theo ý mình.

Ưu điểm của Framework

Framework là một phần quan trọng để tạo nên rất nhiều phần mềm/ứng dụng hiện nay. Có rất nhiều ưu điểm như:

  • Framework có sẵn các tính năng chung cho ứng dụng/phần mềm. Ví dụ đa số tất cả các web thương mại điện tử đều cần có phần đăng ký, đăng nhập, quản lý dữ liệu người dùng,… Framework đã xây dựng sẵn các tính năng này và người lập trình chỉ cần đưa vào sử dụng khi xây dựng website.
  • Giúp lập trình viên tiết kiệm được tối đa thời gian, công sức khi phát triển phần mềm/ứng dụng.
  • Cho phép sản phẩm ứng dụng kế thừa các tính năng, cấu trúc đã được tiêu chuẩn hóa. Điều này giúp cho quá trình vận hành và bảo trì/khắc phục sự cố ứng dụng dễ dàng hơn.
  • Cho phép người dùng mở rộng tùy ý dựa trên những gì mà Framework đã cung cấp. Lập trình viên có thể mở rộng các tính năng bằng cách ghi đè có chọn lọc lên các lớp có sẵn hoặc viết thêm chức năng mới trên nền tảng Framework, miễn là tuân thủ theo một số tiêu chuẩn nhất định.

Nhược điểm của Framework

Bên cạnh nhưng ưu điểm mạnh, Framework cũng còn một số nhược điểm như sau:

  • Bạn sẽ phải bỏ ra một khoảng thời gian khá lớn để có thể học và làm chủ một Framework.
  • Tài nguyên ứng dụng khi sử dụng Framework là rất lớn. Nhiều trường hợp, một Website có thể lên đến hàng vài trăm MB code khi chưa có bất kỳ nội dung nào.
  • Cần viết code tuân thủ theo các tiêu chuẩn chung mà Framework đã đặt ra
  • Khi sử dụng Framework sẽ áp dụng cho các ứng dụng lớn, không thích hợp với các ứng dụng quá nhỏ. Ví dụ, nếu bạn muốn xây dựng một ứng dụng nhỏ hiển thị thời gian hiện tại thì việc sử dụng Framework là không cần thiết. Thay vào đó, tự viết code sẽ tiết kiệm thời gian hơn nhiều.

Một số Framework phổ biến 

Laravel

Laravel là một PHP Framework mã nguồn mở miễn phí, được phát triển bởi Taylor Otwell với phiên bản đầu tiên được ra mắt vào tháng 6 năm 2011. Laravel ra đời nhằm mục đích hỗ trợ phát triển các ứng dụng web, dựa trên mô hình MVC (Model – View – Controller).  

Angular

Angular được xem là một open source (mã nguồn mở) hay frameworks miễn phí chuyên dụng cho công việc thiết kế web. Angular được phát triển từ những năm 2009 và được duy trì bởi Google. Frameworks này được xem là frameworks front end mạnh mẽ nhất chuyên dụng bởi các lập trình viên cắt HTML cao cấp.

CodeIgniter 

Codeigniter hay Codeigniter Framework là một trong các nền tảng thiết kế web theo mã nguồn mở được ưa chuộng hiện nay, bên cạnh Laravel, Drupal, Magento,… Nền tảng này được sử dụng chủ yếu để xây dựng các loại ứng dụng web động có tương tác với ngôn ngữ PHP.

Node.js

NodeJS là một nền tảng được xây dựng trên “V8 Javascript engine” được viết bằng c++ và Javascript. Nền tảng này được phát triển bởi Ryan Lienhart Dahl vào năm 2009.

Như vậy HOSTVN đã cùng các bạn tìm hiểu Framework là gì và các loại Framework phổ biến hiện nay. Hi vọng bài viết này, bạn có thể xây dựng thêm kiến thức cho mình một cách tốt nhất, chúc bạn thành công!

Đánh giá bài hướng dẫn:  
Báo cáo một vấn đề
Article ID: 768
Cập nhật gần nhất: 20 Th09, 2021
Lần sửa đổi: 1
Lượt xem: 0