TÊN MIỀN .VN LÀ GÌ? ƯU ĐIỂM CỦA TÊN MIỀN .VN

Article ID: 1017
Cập nhật gần nhất: 30 Th10, 2023

Tên miền .vn là gì?

ten-mien-viet-nam

Tên miền .vn là những tên miền có phần đuôi ở dạng .vn. Ví dụ như tinhte.vn, thegioihoadep.vn, iuh.edu.vn,


Tên miền .vn (Tên miền quốc gia Việt Nam) là loại tên miền do tổ chức quản lý tài nguyên internet Việt Nam - Trung tâm Internet Việt Nam VNNIC chịu trách nhiệm quản lý và cấp cho người dùng.


Tên miền .vn đã đạt tiêu chuẩn quốc tế ISO 3166 và được xác nhận chủ quyền quốc gia Việt Nam bởi tổ chức Liên Hợp Quốc.


Bắt đầu từ năm 2007, tên miền .vn đã được VNNIC cấp quyền đăng ký và phát triển cho các nhà đăng ký tên miền trong nước. Đây chính là cột mốc giúp tên miền quốc gia Việt Nam .vn phát triển vượt bậc trong thời gian qua.


Thường việc đăng ký tên miền và phí duy trì tên miền .vn sẽ cao hơn so với tên miền quốc tế. Tuy nhiên việc đăng ký tên miền .vn, tên miền của bạn sẽ được pháp luật Việt Nam bảo hộ.


Tên miền .vn hiện nay có số lượng đăng ký rất nhiều, đứng thứ 2 về số lượng đăng ký tại khu vực ASEAN chỉ sau Singapore. 

Tên miền .vn có mấy loại?

cac-loai-ten-mien-vn


Tên miền .vn hiện có mấy loại? Đây là vấn đề mà nhiều người dùng quan tâm. Theo cấp bậc hiện tên miền .vn có 2 loại cụ thể như sau:


- Tên miền cấp 2: Đây là loại tên miền có phần định danh là .vn ví dụ như: thegioiwhey.vn, tinhte.vn, linhduong.vn.

- Tên miền cấp 3: Là các loại tên miền có đuôi là .com.vn, .edu.vn, .net.net. Ví dụ như iuh.edu.vn, daotaolaixe.com.vn,....

Ưu điểm của tên miền quốc gia Việt Nam .vn

uu-diem-ten-mien-vn1

Tên miền quốc gia .vn được nhiều người khuyến khích khi sử dụng để đăng ký các website tại thị trường Việt Nam. Tên miền .vn đã và đang khẳng định được tên tuổi của Việt Nam trên thị trường quốc tế. Tên miền .vn được sử dụng rất nhiều với số lượng đăng ký lớn đứng thứ 2 tại Đông Nam Á.


Tên miền .vn được ưa chuộng bởi nó có nhiều ưu điểm vượt trội như sau:

Được pháp luật Việt Nam bảo vệ

So với các loại tên miền quốc tế thì tên miền .vn vượt trội hơn bởi nó được pháp luật Việt Nam bảo vệ quyền sở hữu. Theo quy định tại Điều 12 - Luật Công nghệ thông tin: “Nghiêm cấm việc giả mạo trang thông tin điện tử của tổ chức, cá nhân khác; tạo đường dẫn trái phép đối với tên miền của tổ chức, cá nhân sử dụng hợp pháp tên miền đó”. 
 

Hay tại Điều 45 của nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 03/02/2020 cũng đưa ra các điều khoản giúp bảo vệ quyền lợi của cá nhân, tổ chức sở hữu tên miền .vn. Do đó các bạn có thể yên tâm khi sở hữu tên miền .vn.

An toàn, độ tin cậy cao

Hệ thống máy chủ tên miền .vn (DNS) quốc gia có hệ thống kỹ thuật với độ tin cậy, an toàn cao. DNS quốc gia sẽ được giám sát 24/24 đảm bảo website của bạn vận hành an toàn, ổn định. Tuyệt đối không xảy ra trường hợp bị ngừng hoặc bị bẻ ghi sang những trang website không mong muốn.

Truy vấn nhanh chóng

truy-van-nhanh-chong


Hiện Việt Nam đã đặt rất nhiều cụm DNS nhiều địa điểm khác nhau trên thế giới với 21 địa điểm tại nước ngoài và 5 điểm tại Việt Nam. Do đó người dùng có thể truy vấn tên miền .vn một cách nhanh chóng nhất tại khắp mọi nơi trên toàn thế giới.

Hạn chế tối đa tổn thất khi mất liên lạc quốc tế

Trong những năm vừa qua có quá nhiều trường hợp bị đứt cáp quang biển quốc tế ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc truy cập internet đến các trang website. Tuy nhiên với tên miền .vn bạn sẽ hạn chế tối đa các thiệt hại khi mất liên lạc quốc tế.


Bởi vì với tên miền quốc gia .vn , lưu trữ tại các máy chủ có địa chỉ IP tại Việt Nam, do đó khi mất liên lạc quốc tế thì liên lạc internet trong nước kết nối bình thường.

Được chăm sóc và hỗ trợ tốt nhất

Khi đăng ký tên miền .vn bạn sẽ được VNNIC và các nhà đăng ký tên miền hỗ trợ một cách tốt nhất. Họ sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề về kỹ thuật và hành chính liên quan đến tên miền .vn.


Bên cạnh đó bạn cũng sẽ được nhắc nhở đóng phí duy trì khi tên miền hết hạn. Đặc biệt tên miền .vn được quá hạn cho đến 20 ngày nếu bạn không đóng phí gia hạn nó mới chính thức bị xóa.


Trên đây chính là những vấn đề liên quan tên miền .vn. Hy vọng với những thông tin mà Long Vân cung cấp bạn sẽ hiểu rõ hơn về tên miền .vn và lựa chọn được tên miền phù hợp với mình nhất.

Article ID: 1017
Cập nhật gần nhất: 30 Th10, 2023
Lần sửa đổi: 1
Lượt xem: 0
Tags