Plugin là gì ?

Article ID: 531
Cập nhật gần nhất: 13 Th06, 2020

Plugin theo từ điển Tiếng Anh đó là cắm vào hoặc là ghim vào, còn đối với thuật ngữ của ngành khoa học máy tính thì plugin có nghĩa là những thành phần mở rộng không có sẵn của các phần mềm sau khi cài đặt. 

Plugin là phần mềm bổ sung cho phép tùy chỉnh các chương trình máy tính, ứng dụng và trình duyệt web; cũng như việc tùy chỉnh nội dung được cung cấp bởi các trang web. Mặc dù các plugin tiếp tục được sử dụng như các tiện ích bổ sung để tùy chỉnh các chương trình và ứng dụng, việc sử dụng chúng trong các trình duyệt web đã giảm đi phần nào, thay vào đó là sử dụng các tiện ích mở rộng trình duyệt. 

Plugin cũng là tất cả các tiện ích nhỏ giúp tối ưu hóa nội dung bạn đưa ra với tư cách là người quản trị nội dung . Chúng là các tính năng bổ sung cho phép bạn trải nghiệm internet theo vô số cách bao gồm hình ảnh, âm thanh, video và hoạt hình. Plugin cũng giúp các trang web, blog không trở thành những khối văn bản nhàm chán; các plugin để giúp bài đăng trên blog của bạn xếp hạng tốt hơn, để hiển thị video YouTube trên trang web của bạn hoặc đơn giản là tùy chỉnh phông chữ. 

Một ví dụ đơn giản: khi bạn sử dụng WordPress, bạn nên cài đặt plugin Really Simple SSL để chuyển tất cả các link website từ http thành https.

Mặc dù các plugin hiện tại không còn phổ biến, đồng thời phần lớn không còn được hỗ trợ bởi các trình duyệt phổ biến và đã bị thay thế  bởi việc sử dụng các tiện ích mở rộng (extension), có một số plugin vẫn hữu ích với máy tính hàng ngày và duyệt web.

Dưới đây là một vài plugin tốt để giúp tùy chỉnh trải nghiệm sử dụng của bạn với trình duyệt web, tạo nội dung và với các ứng dụng và chương trình yêu thích của bạn:

  • Adobe Acrobat Reader :  Plugin này cho phép bạn truy cập và xem các tài liệu quan trọng theo định dạng PDF ngay trên trình duyệt.
  • Adobe Flash Player : Đôi khi, để xem video trực tuyến, một plugin có tên Adobe Flash Player phải được cài đặt.
  • Dịch vụ in của Samsung : Cho phép bạn in từ các thiết bị di động của Samsung, cũng như hầu hết các thiết bị Android. Plugin này cũng cho phép các công việc in được gửi đến nhiều loại máy in, bao gồm: Brother, Canon, Dell, Nether, Sharp và Xerox. Bạn cũng có thể tải xuống từ Google Play Store.
  • Plugin WordPress : Nếu bạn là một người quản trị web sử dụng CMS Wordpress , những plugin này là một cách tuyệt vời để tùy chỉnh giao diện và nội dung của trang web của bạn. Plugin ở một số CMS khác nhau cũng sẽ có tên gọi không giống nhau : OpenCart và Joomla là Extension, Laravel là Package, Nukeviet sẽ là Module.... Những tiện ích này được phát triển và sử dụng bởi chính cộng đồng CMS đó nhằm tối ưu và đơn giản hóa việc quản trị website.

Trên đây là khái niệm cơ bản về plugin, hy vọng bài viết sẽ mở rộng thêm hiểu biết cho chính bạn. Chúc các bạn có một trải nghiệm tuyệt vời khi sử dụng dịch vụ của HOSTVN.

Đánh giá bài hướng dẫn:  
Báo cáo một vấn đề
Article ID: 531
Cập nhật gần nhất: 13 Th06, 2020
Lần sửa đổi: 1
Lượt xem: 0