Hướng dẫn upload dữ liệu và import database trên Hosting cPanel

Article ID: 404
Cập nhật gần nhất: 28 Th02, 2019

Chào các bạn, bài viết này HOSTVN sẽ hướng dẫn chi tiết các bước để bạn có thể đưa dữ liệu của mình lên Hosting cPanel. Các bạn đọc kỹ từng bước là có thể đưa dữ liệu của mình lên Hosting.

Bước 1: Nén dữ liệu

Trước tiên, ta cần chuẩn bị mã nguồn cần upload, bao gồm mã nguồn và database(cơ sở dữ liệu). Tiến hành nén mã nguồn thành file có đuôi mở rộng .zip bằng cách chọn tất cả và bấm chuột phải -> Add to archive.. như hình (lưu ý nén thành .zip chứ không nén thành .rar, hosting chỉ giải nén được file .zip)

Sau khi nén xong ta sẽ được 2 file như hình, bước tiếp theo sẽ tiến hành upload 2 file này lên hosting.

Bước 2: Upload dữ liệu lên hosting

Để upload dữ liệu lên hosting có 2 cách:

- Upload trực tiếp thông qua Hosting

- Upload thông qua FTP 

Ở đây HOSTVN đề xuất sử dụng FTP để upload dữ liệu. Nguyên nhân do khi bạn upload trực tiếp từ hosting, nếu dữ liệu của bạn nặng hơn giới hạn upload của hosting cho phép, quá trình upload sẽ bị lỗi. Còn khi bạn sử dụng FTP sẽ không giới hạn dung lượng upload. (Không giới hạn ở đây có nghĩa bạn có thể upload file có dung lượng lên tới 2GB hay 3GB hoặc hơn tuy nhiên không được vượt quá dung lượng của gói Hosting bạn đăng ký. Còn Hosting thông thường chỉ hỗ trợ upload trực tiếp tầm 512MB)

Để sử dụng FTP bạn cần phải chuẩn bị phần mềm FTP, ta có thể tham khảo 2 phần mềm thông dụng như WinSCP và FileZilla, ngoài ra bạn có thể sử dụng phần mềm FTP khác cũng được. Bạn có thể tham khảo hướng dẫn bên dưới để biết cách kết nối tới Hosting thông qua giao thức FTP:

- Hướng dẫn kết nối FTP thông qua WinSCP

- Hướng dẫn kết nối FTP thông qua FileZilla

Sau khi kết nối được tới Hosting qua FTP, bạn tìm đến thư mục cần upload dữ liệu. Thông thường sẽ upload lên thư mục public_html nếu bạn đang muốn đưa dữ liệu lên cho tên miền chính. Hoặc bạn có thể chọn thư mục cần upload dữ liệu. Ở đây mình sẽ Upload lên thư mục public_html.

Dưới đây là giao diện khi kết nối bằng WinSCP

Bước 3: Tạo và Import Database

Để tạo Database bạn cần đăng nhập vào Hosting của mình, sau đó thực hiện theo hướng dẫn sau: Hướng dẫn tạo Database và cấp quyền cho User Database

Tiếp theo là Import database của bạn lên Hosting. Bạn truy cập vào Hosting của mình và chọn vào mục phpMyadmin:

Tại đây bạn sẽ chọn vào Database mà bạn đã tạo trước đó -> Nhập -> duyệt tới file database trên máy tính của bạn.

Duyệt tới file database trên máy tính

Chọn Thực hiện để tiến hành import database

Vậy là đã xong các bước đưa dữ liệu lên hosting và import dataabase. Bước cuối cùng là giải nén mã nguồn và kết nối tới database là xong.

Bước 4: Giải nén mã nguồn và kết nối tới database

Để giải nén mã nguồn, bạn quay lại giao diện cPanel và chọn Bộ Quản Lý Tệp (nếu đang sử dụng giao diện tiếng Anh sẽ là File Manager).

Tiếp theo chọn đến thư mục mà bạn đã tải file lên. Như trước đó mình đã upload vào thư mục public_html, ta sẽ thấy được file ta đã tải lên trước đó. Bấm chuột phải vào file và chọn Extract để giải nén.

Chọn tiếp Extract File(s) để quá trình giải nén bắt đầu.

Tiếp theo ta sẽ kết nối mã nguồn với database. Tùy thuộc vào loại mã nguồn bạn đang sử dụng sẽ có đường dẫn chứa file kết nối khác nhau. Bạn cần mở đúng file cấu hình kết nối mới có thể kết nối được. Nếu bạn chưa biết được file cấu hình mã nguồn nằm ở đâu, bạn có thể hỏi lại người thiết kế website cho bạn để biết chính xác đường dẫn.

Trường hợp bạn đang sử dụng mã nguồn WordPress, cấu hình này sẽ nằm trong file wp-config.php. Ở hướng dẫn này sẽ hướng dẫn bạn thao tác với mã nguồn WordPress

Tại giao diện Quản Lý Tập Tin hiện tại, bạn bấm chuột phải vào file wp-config.php như hình và chọn Edit 

Chọn tiếp vào Edit để tiến hành chỉnh sửa

Khai báo thông tin database, user và password vào các mục như hình và bấm Lưu thay đổi. Lưu ý chỉ thay nội dung trong dấu ' ' và không xóa dấu ' '

Vậy là các bước cấu hình hoàn tất. 

Chúc bạn thành công!

Article ID: 404
Cập nhật gần nhất: 28 Th02, 2019
Lần sửa đổi: 3
Lượt xem: 0
Tags